You are Here:


ภาพ+คลิป งานอบรม Shine Mate Workshop หัวข้อ: ขัดลบรอย ฟื้นฟูสภาพสีรถ 2017

ผู้เขียน (อ่าน 3239 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

 

Shine Mate

 • จำหน่ายเครื่องขัดสีรถราคาถูก
 • TWCC Certified Trader
 • - = ผู้เชี่ยวชาญ = -
 • ******
 • 2,407
  กระทู้
 • เครื่องขัดสีรถ Clay pad
  • SHINE MATE THAILAND
SHINE MATE & 3D HD Workshopผ่านไปแล้วกับงาน สัมมนา Shine Mate & 3D HD Workshop โดยจัดขึ้นที่ 3D HD Thailand ในหัวข้อการขัดฟื้นฟูสภาพสีรถ Paint Correction System (PCS) สำหรับผู้ที่เริ่มต้นขัดสีรถ โดยเน้นให้ทุกๆท่านได้ลงมือปฏบัติจริง และเข้าใจถึงวิธีการในการขัดรอยแต่ละประเภท (มีบางท่านขัดสีหลุดไปบ้าง  :mon09:) แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ให้ทุกท่านได้เรียนรู้ทดลองก่อนขัดหรือรับงานจริง บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน หวังว่าหลายๆท่านจะได้รับประสบการณ์ในการขัดสีรถครั้งนี้ เพื่อสามารถนำไปปรับใช้กับงานของทุกๆท่าน ขอบคุณคุณโด่ง ที่มาร่วมแนะนำวิธีการขัดสีรถร่วมกับทีมงาน Shine Mate

โดยขอสรุปใจความสำคัญของการขัดฟื้นฟูสภาพสีรถเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่เพิ่มเริ่มขัดสีรถไว้ดังนี้
1. การเลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องขัดสีรถ แต่ละระบบ ระบบข้อเหวี่ยง (DA) และระบบโรตารี (RO) ลักษณะการทำงานของระบบเครื่องไม่เหมือนกัน การใช้งานแตกต่างกัน

กรณีใช้งานเครื่องขัดสีรถระบบ DA ขณะขัดให้ลงหน้าสัมผัสหน้าฟองน้ำเต็มได้ เคลื่อนที่เครื่องไม่เร็วจนเกินไป ช้าได้ เพื่อให้หัวขัดได้ทำหน้าที่ในการขัดลบรอย หากเคลือบเงา ใช้เบอร์ 1-2 ได้ หากลบรอยขนแมว สามารถใช้รอบ 4-6 ได้

กรณีใช้งานเครื่องขัดสีรถระบบ RO สามารถลบรอยได้ไว อย่างไรก็ไม่ควรขัดแช่อยู่กับที่เนื่องจากระบบการทำงานเป็นแบบหมุนจุดเดียว จะส่งกำลังโดยตรงมาที่สีรถ ทำให้เกิดความร้อนขึ้นบนสีรถได้รวดเร็ว หากใช้รอบสูง ควรใช้ความระมัดระวัง คอยใช้มือสัมผัสเช็คความร้อนบนสีรถ

2. การเลือกใช้ฟองน้ำขัดสีรถ และขนแกะ มีความหยาบละเอียดไม่เท่ากัน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของรอยที่เกิดขึ้น การเลือกใช้วัสดุที่หยาบมาก จะทำให้ขัดชั้นแล็กเกอร์ออกได้มากตามไปด้วย เพราะฉะนั้นหากเลือกใช้วัสดุที่หยาบในการขัดควรใช้ความระมัดระวังในการขัดด้วย การใช้วัสดุหยาบในการขัดนั้น อาจทิ้งรอยความหยาบของวัสดุบางๆ หรือที่เรียกกว่า Hologram ซึ่งสามารถขัดเก็บงานต่อด้วยฟองน้ำได้

3. การเลือกใช้น้ำยาขัดสีรถ น้ำยาขัดสีรถก็เช่นกันมีความหยาบ ละเอียดไม่เท่ากัน ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับรอยแต่ละประเภท

- ทำความเข้าใจรอยที่เกิดบนชั้นสีรถแต่ละประเภท เพื่อให้สามารถเลือกวิธีการขัดรอยแต่ละประเภทได้เหมาะสม
** การเลือกวิธีการขัด ควรเริ่มจากเบาไปหาหนัก ** เนื่องจากชั้นสีของรถแต่ละคันไม่เหมือนกัน รถบางคันทำสีมาหนาบางไม่เท่ากัน ดังนั้นการเริ่มจากน้ำยา วัสดุขัด และรอบเครื่อง จากเบาไปหาหนักจะปลอดภัยที่สุด

รอยริ้วแสง หรือรอย Swirl เป็นรอยบางๆ ส่วนมากขัดด้วยน้ำยาขัดสีรถระดับกลาง กับฟองน้ำหยาบระดับกลาง สามารถขัดออกได้
รอยขนแมว หรือรอย Scratch เป็นรอยที่เห็นชัดกว่ารอย Swirl ขยับความหยาบของฟองน้ำขึ้น หรือเลือกเป็นขนแกะ ใช้กับน้ำยาขัดหยาบ
รอยขนแมวลึก หรือรอยขีดข่วน Deep Scratch รอยลึกบางรอย
รอยคราบน้ำ มูลนก Water Mark, Bird Drop มีระดับการฝังแน่นแตกต่าง คราบเหล่านี้มีความเป็นกรดหากทิ้งไว้นานโดยไม่ล้างออก อาจซึมกินเข้าถึงชั้นสีรถ ซึ่งจะไม่สามารถขัดออกได้

- ข้อแนะนำในการรับงานขัดสีรถกับลูกค้า
แนะนำให้มีการเดินดูรอยรอบคันร่วมกับลูกค้าก่อนรับงาน หรือมี Check List เพื่อให้ลูกค้ารับทราบสภาพสีรถของรถลูกค้าเองก่อนที่เราจะขัด และให้เราได้มีโอกาสอธิบายขั้นตอนการขัดรอยแต่ละประเภท รวมถึงให้ลูกค้าไม่เกิดความคาดหวังมากจนเกินไป เนื่องจากรอยขีดข่วนบางชนิด หากเข้าถึงชั้นสีแล้วจะไม่สามารถขัดให้หายไปได้ หรือคราบขี้นก คราบน้ำ มีการฝังแน่นเข้าทำลายชั้นสีรถ หลายระดับ หากฝังนานอาจมีการกัดกินไปจนถึงชั้นสี ซึ่งไม่สามารถขัดออกได้เช่นกัน แต่อาจจะขัดให้จางลงได้ ซึ่งควรมีการแนะนำข้อเท็จจริงกับลูกค้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลังจากที่ลูกค้าเข้ามารับรถ

"Practice Make Perfect" หากใครมีเครื่องขัดอยู่ หมั่นฝึกฝน ขัดจนเกิดความชำนาญและประสบการณ์ ก็จะสามารถทำให้เราเข้าใจการขัดลบรอยแต่ละประเภทได้ดียิ่งขึ้น

เราไปชมภาพบรรยากาศการอบรม และขั้นตอนต่างๆเริ่มจากการเดินชมสภาพรอยรอบคันพร้อมๆกับลูกค้า โดยควรล้างรถให้สะอาดก่อน เพื่อให้มองเห็นรอยต่างๆได้ชัดเจน รวมถึงเลือกสถานที่ ที่มีไฟส่องสว่างเพียงพอ

สภาพสีรถก่อนขัดฟื้นฟูสภาพสีรถ เป็นสภาพรถผ่านการใช้งาน ไม่ค่อยมีเวลาดูแล มีรอยขนแมว ริ้วแสง คราบน้ำ มูลนก

ริ้วรอย ที่เกินขึ้นบนชั้นสี เมือกระทบกับแสงแดด หรือแสงไฟ จะเห็นเป็นรอยวงๆขั้นตอนแรก ล้างทำความสะอาดผิวสีรถให้สะอาดที่สุด หลังจากนั้นลูบด้วยดินน้ำมันขัดสีรถ (Clay to remove contamination) เพื่อดึงคราบเม็ดฝุ่น ผงเหล็ก เขม่าควันฝังแน่น เศษสิ่งสกปรกฝังแน่นที่ล้างด้วยแชมพูไม่ออก ให้ออกจากผิวสีรถหมดจรด เนื่อกจากหากไม่มีการลูบดินน้ำมันก่อน การขัดในบางครั้งจะไม่สามารถดึงเม็ดฝุ่น หรือสิ่งสกปรกบางชนิดทีี่ฝังอยู่ คล้ายๆเป็นตอขึ้นมา อาจทำให้การขัดลบรอยติดขัดได้การใช้ดินน้ำมันควบคู่กับน้ำยาหล่อลื่นต่างๆ หรือ 3D Spray Detailer จะช่วยให้คราบเม็ด ฝุ่น ฝังแน่นต่างๆหลุดออกได้ดีกว่าการใช้น้ำเปล่า

เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการขัดสีรถ เจ้าหน้าที่แนะนำการใช้เครื่องขัดสีรถแต่ละระบบ การใช้งานฟองน้ำ โดยสภาพสีรถ Mini มีทั้งรอย ริ้วแสง ขนแมว รอบคัน
กรณีริ้วแสง Hologram รอยบางๆ รอยขนแมวระดับกลาง ขัดด้วยฟองน้ำรุ่น Black Diamond ฟ้า หรือ สีเหลือง กับน้ำยา HD Polish+ หรือ HD Speed รอบขัด 4-6
กรณีรอยรอยขนแมวระดับกลาง รอยขนแมวมาก หรือรอยลึก ขัดด้วยฟองน้ำรุ่น Black Diamond เขียว หรือขนแกะรุ่นพิเศษ Short Nap (ขอบเหลือง) ขัดด้วย HD Cut+ หรือ 3D Ultra Compound รอบขัด 4-6

สำหรับผู้ที่เริ่มขัดสีรถครั้งแรก โดยหากไม่แน่ใจว่ารอยไหน ขัดออกหรือไม่ออก ให้เริ่มขัดจากเบา ไปหาหนักตามที่แจ้งไว้ด้านบน เนื่องจากชั้นสีของรถแต่ละคันไม่เหมือนกัน รถบางคันทำสีมาหนาบางไม่เท่ากัน ดังนั้นการเริ่มจากน้ำยา วัสดุขัด และรอบเครื่อง จากเบาไปหาหนักจะปลอดภัยที่สุด

การขัดโคมไฟ สามารถขัดด้วยน้ำยาขัดและเครื่องขัดได้ สภาพค่อนข้างขุ่นมั่ว มีรอยขนแมว ขัดด้วยน้ำยา HD CUT+ กับฟองน้ำ Black Diamond สีเขียว ด้วยเครื่องขัดระบบโรตารี พร้อมหัวขัด (แป้นขัด และฟองน้ำขัดสีรถ) ขนาด 2 นิ้วการขัดเข้าถึงพื้นที่บริเวณแคบๆ ด้วยเครื่องขัด SHINE MATE ระบบโรตารี รุ่น EP801 หรือ EP803 จะทำให้ควบคุมเครื่องได้ง่ายเนื่องจากระบบการทำงานของหัวไม่หมุนส่าย ป้องกันหัวขัดเหวี่ยงไปโดนสีรถ เหมาะกับการขัดเข้าซอกมุมและพื้นที่แคบๆ

หลังจากขัดเสร็จตรวจเช็คสภาพสีรถรอยต่างๆอีกครั้ง

เครื่องขัดสีรถ Shine Mate รุ่น EX605

เครื่องขัดสีรถ Shine Mate รุ่น EX610เครื่องขัดสีรถ Shine Mate รุ่น EP803 เปลี่ยนใช้หัวขัดขนาด 2 นิ้วเคลือบพลาสติกและยางดำด้วย HD Dress ให้กลับมาดำเงางามอย่างเป็นธรรมชาติผลงานจากสมาชิกทุกๆท่าน ช่วยกันขัดหน้า-หลัง

สัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมงานจับฉลาก แจกของรางวัลจาก 3D HDภาพบรรยากาศภายในShop 3D HD Thailand

-- 

 

Shine Mate

 • จำหน่ายเครื่องขัดสีรถราคาถูก
 • TWCC Certified Trader
 • - = ผู้เชี่ยวชาญ = -
 • ******
 • 2,407
  กระทู้
 • เครื่องขัดสีรถ Clay pad
  • SHINE MATE THAILAND
ภาพบรรยากาศงานสัมมนาอบรมขัดเคลือบสีรถ Shine Mate & 3D HD Workshop ตั้งแต่ช่วงเช้า

สมาชิกเริ่มเดินทางมาถึงที่ 3D HD Thailand เพื่อลงทะเบียน รับเสื้อ Shine Mate

อุปกรณ์พร้อม

เดินตรวจเช็คสภาพสีรถก่อนขัด

สาธิตการขัดสีรถ


เริ่มขั้นตอนการลูบดินน้ำมัน ด้วยดินน้ำมัน Zero Clay และ 3D Spray Detailerผู้หญิงก็ขัดได้  :mon17:

เริ่มติดเทปกาวย่น 3D สีเขียว (ไม่ทิ้งคราบกาว) ก่อนขัดสีรถ เพื่ิอป้องกันการขัดไปโดนบริเวณที่เป็นพลาสติก และขอบยางต่างๆ เนื่องจากกำลังขัดของรอบเครื่องสูงอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

เริ่มขัดสีรถHD CUT+ กับฟองน้ำ Black Diamond สีเหลือง สำหรับลบรอยขนแมว ริ้วแสง

เครื่องขัดสีรถ Shine Mate ระบบ DA รุ่น ERO600 G1+เครื่องขัดสีรถ Shine Mate ระบบโรตารี รุ่น EP801ทดลองขัดสีรถกับผู้เข้าร่วมสัมมนามาลองขัดด้วย 3D Ultra Compound กันบ้าง สามารถขัดบลบรอยกระดาษทราบเบอร์ 1000 ได้

แนะนำการขัดสีรถ

ผู้หญิงก็ฝึกได้ ตามภาพเป็นเครื่องขัดสีรถ Shine Mate ระบบ DA รุ่น EX610เครื่องขัดสีรถ Shine Mate รุ่น EP801 กับแป้นขัดสีรถขนาด 3 นิ้ว การขัดเฉพาะจุด หรือพื้นที่เล็กๆ ซอกมุม พื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก ถอดเปลี่ยนแป้นเป็นขนาดเล็กลง และสวมท่อต่อสแตนเลสยื่นเพื่อให้ขัดได้ง่ายขึ้นเครื่องขัดสีรถ Shine Mate รุ่น EP803 พร้อมท่อต่อสแตนเลส ยาว 8 นิ้ว

ขัดหูกระจกรถขัดกระจังหน้าขัดกันต่อ เก็บงานตามซอกมุมต่างๆมาขัดด้วย HD Cut+ กันบ้าง

ส่องไฟเช็ครอย
ทำความสะอาดห้องเครื่องด้วย 3D Grand Slam และล้อแมกซ์ ด้วย BDX

[/URL]ท่านที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการอบรมขัดสีรถ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ www.shinemate-thailand.com LINE ID: shinemate-thailand Tel. 082-777-1090

 

 

Shine Mate

 • จำหน่ายเครื่องขัดสีรถราคาถูก
 • TWCC Certified Trader
 • - = ผู้เชี่ยวชาญ = -
 • ******
 • 2,407
  กระทู้
 • เครื่องขัดสีรถ Clay pad
  • SHINE MATE THAILAND
SHINE MATE & 3D HD Workshop